Thông điệp Arecibo là gì? – Arecibo Message

Thông điệp Arecibo là gì? bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn hiểu rõ về thông điệp Arecibo. Nhân dịp kỷ niệm tròn 44 năm thông điệp Arecibo được gửi tới cụm sao cầu Hercules M13.

Thong diep Arecibo - Tim hieu Thong diep Arecibo la gi?

Thông điệp Arecibo là gì?

Thông điệp Arecibo là: một thông điệp vô tuyến liên sao vào năm 1974 mang thông tin cơ bản về nhận loại và trái đất được gửi tới cụm sao cầu M13 với hy vọng rằng trí thông minh ngoài trái đất có thể nhận và giải mã nó. Tên thông điệp tiếng anh là “Arecibo Message

Nội dung của thông điệp Arecibo

Dưới đây là nội dung thông điệp mà đài thiên văn Arecibo phát đến cụm sao cầu Vũ Tiên (Hercules M13). Với hy vọng một nền văn minh ngoài trái đất nào đó sẽ biết đến sự hiện diện của con người chúng ta trong hệ Mặt Trời.

Chiều dài của thông điệp này là 1679 bit, là tích của 2 số nguyên tố 23 và 73. Khi sắp xếp lại dãy số nhị phân trên theo 23 cột và 73 dòng, thông điệp tưởng chừng như vô nghĩa trên sẽ hiển thị các thông số về Trái Đất như hệ thập phân, các số nguyên tố của thành phần chủ yếu của DNA tạo nên sự sống trên Trái Đất (H,C,N,O,P), hình ảnh con người, hệ Mặt Trời, và phác họa đài Arecibo.

Tuy nhiên thông điệp Arecibo gây nhiều tranh cãi, vì có nhiều nhà khoa học cho rằng việc gửi thông tin đến các nền văn minh tiên tiến là một hành động tự sát. Giống như việc các nhà thám hiểm Châu Âu có thể tàn sát và thuộc địa thổ dân Nam Mỹ một cách dễ dàng vì họ có khoa học tiên tiến với thuốc súng và đại bác, có thể một ngày nào đó người ngoài hành tinh sẽ đến bắt người Trái Đất chúng ta làm nô lệ bởi vì chúng ta là một giống loài lạc hậu chưa có công nghệ sản xuất phản vật trên quy mô công nghiệp.

Nội dung thông điệp Arecibo nhị phân



Ngày hôm nay 16/11/2018 kỷ niệm tròn 44 năm

Thông điệp Arecibo bằng hình ảnh

Hinh anh cua Thong diep Arecibo
Đây là nội dung thông báo có màu sắc được thêm vào cho nổi bật, Thực tế khi truyền tải nhị phân sẽ không có màu sắc.

Vì sao thông điệp Arecibo lại được gửi tới Hercules M13

Cụm sao cầu M13 (viết tắt của từ Messier 13, ký hiệu NGC 6205) là một cụm sao cầu trong chòm sao Vũ Tiên (Hercules), cách Trái Đất của chúng ta khoảng 25.000 năm ánh sáng.

Cụm sao cầu M13 gồm hàng nghìn ngôi sao, có thể quan sát được bằng mắt thường tại thời điểm truyền đi thông điệp vô tuyến Arecibo. Với mật độ sao nhiều thì cơ hội để tồn tại hành tinh có khả năng thuận lợi cho sự sống với các dạng sự sống có trí tuệ sẽ là cao hơn.

Đó là lý do giới thiên văn chọn M13 làm nơi “gửi thông điệp arecibo“.

Vi sao thong diep Arecibo lai duoc gui toi Hercules M13
Hình ảnh Cụm sao cầu M13 – Cung cấp bởi NASA

Mặc dù, ở khoảng cách cách Trái Đất 25.000 năm ánh sáng, khi Thông điệp Arecibo được truyền tới thì M13 có thể không còn ở vị trí cũ, do đó, việc truyền thông điệp này mang tính minh chứng công nghệ nhiều hơn là ý định tạo ra sự tiếp xúc thực sự giữa các dạng sự sống bậc cao Trong hành trình tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi lớn “Loài người có cô đơn trong vũ trụ?”

Giới khoa học và nhà thiên văn thế giới vẫn không ngừng truyền đi các tín hiệu cũng như phát triển công nghệ nhằm giải mã những sóng vô tuyến mà Trái Đất nhận được nhiều năm qua. Đó là minh chứng cho việc, loài người chưa bao giờ ngừng cố gắng và hy vọng kết nối với trí tuệ ngoài Trái Đất!:

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về Arecibo message tại Wikipedia.org nhé!

(QUỲNH ANH – BAIVIET.COM)

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status