Maya Angelou là ai?

Hôm nay các bạn thấy trên Google có cho gợi ý với một video về một nhân vật và có trích những câu nói hay của người ấy có tên là Maya Angelou, vậy Maya Angelou là ai mà lại được Google cho lên ảnh kỷ niệm vậy, Hãy cùng bài viết tìm hiểu về Maya Angelou nhé.

Maya Angelou la ai?

Maya Angelou là ai?

Maya Angelou là: là một nhà thơ, tác giả viết hồi ký, diễn viên người Mỹ. Bà cũng là nhân vật quan trọng trong phong trào đấu tranh chống phân biệt chủng tộc và vì công bằng xã hội.

Bà đã xuất bản 7 tự truyện, ba cuốn sách tiểu luận, và một số tập thơ, và có có một danh sách các vở kịch, phim ảnh, và chương trình truyền hình kéo dài hơn năm mươi năm. Bà đã nhận được hàng chục giải thưởng và hơn ba mươi bằng tiến sĩ danh dự. Angelou được người ta biết nhiều nhất với loạt bài gồm bảy tự truyện, trong đó tập trung vào thời thơ ấu của bản thân và trải nghiệm đầu trưởng thành. Maya Angelou (sinh ngày 4/4/1928 – mất ngày 28/5/2014)

Kết luận: Google gợi ý là để kỷ niệm ngày sinh của Maya Angelou (04/04)

Tiểu sử Maya Angelou:

Tieu su Maya Angelou

Angelou sinh ngày 4 tháng 4 năm 1928 tại thành phố St. Louis, tiểu bang Missouri, với tên thật là Marguerite Ann Johnson. Marguerite là người con thứ hai của ông Bailey Johnson, một nhân viên chuyên về thực phẩm của Hải quân Mỹ, và bà mẹ Vivian Baxter Johnson, một y tá, nhưng cha mẹ cô bé đã ly dị nhau vào năm 1931. Anh trai của Marguerite tên là Bailey Jr. khi còn thơ ấu, đã gọi em gái bằng tên “Maya” do phát âm sai hai từ “my sister”. Với anh trai lên 4 tuổi, Marguerite đã bị cha mẹ gửi đi xa bằng xe lửa, từ Long Beach thuộc tiểu bang California, tới thị trấn Stamps thuộc tiểu bang Arkansas, và hai đứa trẻ thơ ngây chỉ có trên cổ tay hàng chữ ghi câu “Gửi người nào đó có liên quan” (To Whom It May Concern).

Tại thị trấn Stamps, Marguerite và Bailey được nuôi nấng bởi bà nội Momma và người chú Willie đã bị liệt nửa người. Bà Momma, tên thật là Annie Henderson, sinh sống nhờ cửa hàng thực phẩm tại một địa phương mà người da đen vẫn còn bị kỳ thị và đe dọa. Ở đây, các hội viên của đảng 3 K thường đốt cây thánh giá lớn, hành hạ và treo cổ vài người da đen trong khi ngoài xã hội, mọi người da đen phải uống nước tại vòi nước dành riêng, phải ngồi phía sau xe buýt và phải vào rạp hát bằng cửa sau. Trong hoàn cảnh xã hội như thế, cô bé Marguerite mơ mộng có được mái tóc vàng, đôi mắt xanh và cô bé buồn tủi vì thân phận của kẻ da đen tóc quăn, cẳng chân lớn, hàm răng thưa mà “khoảng cách có thể gắn được cây viết chì số 2”. Bailey và Marguerite theo học ngôi trường Lafayette nghèo khó, ngoài giờ học còn phải phụ giúp vào cửa tiệm thực phẩm, nuôi gà và chăm sóc mấy con heo.

Khi lên 8 tuổi, Margerite trở về thành phố St. Louis, sống với mẹ và bà Vivian thường say xỉn này có một người bạn trai gọi tên là Mr. Freeman, đã đe dọa và hãm hiếp cô bé Marguerite. Sau khi kẻ hung bạo này bị người chú của Marguerite giết chết, cô bé Marguerite đã chìm vào trong một thứ thế giới của sợ hãi và tội lỗi, rồi được trả về sống với bà nội Momma tại thị trấn Stamps khi trước. Dưới sự hướng dẫn của bà nội, Marguerite lấy lại được niềm tin vào cuộc sống và nhờ sự giúp đỡ của bà giáo cao tuổi Bertha Flowers, Marguerite Johnson đã đọc các tác phẩm của nhiều tác giả da trắng như Shakespeare, Kipling, Poe, Thackeray, James Weldon Butler và một số nhà văn da đen như Paul Dunbar, Langston Hughes, W.E.B. Du Bois, James Weldon Johnson. (Tham khảo tại Wiki)

Những câu nói làm lên tên tuổi của Maya Angelou:

Nhung cau noi lam len ten tuoi cua Maya Angelou

“Mọi người sẽ quên những gì bạn nói, những gì bạn đã làm, nhưng sẽ không bao giờ quên cảm giác bạn mang lại cho họ”
“Nếu bạn không thích điều gì đó, hãy thay đổi nó. Nếu bạn không thể thay đổi nó, hãy thay đổi quan điểm của bạn”
“Nếu bạn luôn cố gắng để trở thành một người bình thường, bạn sẽ không bao giờ biết mình có thể trở thành một người tuyệt vời như thế nào”
“Hãy cố gắng trở thành cầu vồng trong đám mây của một ai đó”
“Một trong những món quà lớn nhất bạn có thể giành tặng chính mình, đó là Tha Thứ. Hãy tha thứ cho mọi người”
“Tôi đã học được rằng: ‘kiếm sống’ trong đời không giống như ‘tạo dựng một cuộc đời’.”
“Bạn có thể biết được nhiều điều về một người bằng cách quan sát anh/cô ấy xử lý ba vấn đề: một ngày mưa, mất hành lý, gỡ rối đèn treo cây thông Noel”
“Bạn không thể kiểm soát được những biến cố diễn ra với mình, nhưng bạn có thể quyết định không để bị gục ngã bởi những biến cố đó”
“Nhiệm vụ của tôi trong cuộc sống không chỉ đơn thuần là để tồn tại, mà là để phát triển; và phát triển với một niềm đam mê, với lòng trắc ẩn, sự hài hước và phong cách”
“Can đảm là đức tính quan trọng nhất trong tất cả các đức hạnh, bởi không có can đảm bạn sẽ không thể rèn luyện bất cứ đức tính khác một cách nhất quán”
“Đừng bao giờ ưu tiên ai đó khi với họ bạn chỉ là một sự lựa chọn”
“Hãy lắng nghe tâm hồn bạn, trong yên lặng bạn có thể nghe thấy tiếng nói của Chúa” (Đây là những dòng Tweet cuối cùng của bà, được đăng vào ngày 23 tháng 05).

17 CÂU NÓI SÂU SẮC CỦA MAYA ANGELOU

1 – Nếu bạn không thích điều gì đó, hãy thay đổi nó. Nếu bạn không thể thay đổi nó, hãy thay đổi quan điểm của bạn.

2 – Dù việc gì xảy ra đi nữa, hay ngày hôm nay có trở nên tồi tệ đến mức nào thì cuộc sống vẫn tiếp diễn và ngày hôm sau sẽ khá hơn.

3 – Dù mối quan hệ của bạn với cha mẹ mình như thế nào thì bạn sẽ nhớ họ thật nhiều khi họ đi khỏi cuộc đời bạn.

4 – Cuộc sống đôi khi dành cho bạn cơ hội thêm một lần nữa.

5 – Bạn không cần đi qua cuộc sống với hai tay khư khư nắm giữ, bạn phải có thể ném bỏ lại gì đó nếu cần phải làm như vậy.

6 – Khi nào mà tôi quyết định việc gì đó với một tấm lòng rộng mở thì đó sẽ là quyết định đúng.

7 – Nếu bạn luôn cố gắng để trở thành một người bình thường, bạn sẽ không bao giờ biết mình có thể trở thành một người tuyệt vời như thế nào.

8 – Hãy cố gắng trở thành cầu vồng trong đám mây của một ai đó.

9 – Một trong những món quà lớn nhất bạn có thể giành tặng chính mình, đó là Tha Thứ. Hãy tha thứ cho mọi người.

10 – Tôi đã học được rằng: “kiếm sống” trong đời không giống như “tạo dựng một cuộc đời”.

11 – Bạn có thể biết được nhiều điều về một người bằng cách quan sát anh/cô ấy xử lý ba vấn đề: một ngày mưa, mất hành lý, gỡ rối đèn treo cây thông Noel.

12 – Bạn không thể kiểm soát được những biến cố diễn ra với mình, nhưng bạn có thể quyết định không để bị gục ngã bởi những biến cố đó.

13 – Nhiệm vụ của tôi trong cuộc sống không chỉ đơn thuần là để tồn tại, mà là để phát triển; và phát triển với một niềm đam mê, với lòng trắc ẩn, sự hài hước và phong cách.

14 – Can đảm là đức tính quan trọng nhất trong tất cả các đức hạnh, bởi không có can đảm bạn sẽ không thể rèn luyện bất cứ đức tính khác một cách nhất quán.

15 – Đừng bao giờ ưu tiên ai đó khi với họ bạn chỉ là một sự lựa chọn.

16 – Tôi đã học được rằng tôi có thể đau đớn nhưng tôi không cần phải là người đau khổ.

17 – Mỗi ngày bạn cần mở lòng ra và chạm được đến ai đó. Ai ai cũng cần một cái ôm ấm áp hay chỉ là một cái choàng vai bạn bè. ( Tham khảo thêm tại Google)

BAIVIET.COM SƯU TẦM

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status