Soạn bài – tập đọc: Quà của đồng nội

Soạn bài tập đọc: Quà của đồng nội trang 128 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2, để học tốt hơn bài tập đọc: Quà của đồng nội, sau đây là danh sách gợi ý trả lời câu hỏi bài tập đọc: Quà của đồng nội.

Quà của đồng nội

soan bai - tap doc: qua cua dong noi - tieng viet lop 3

Cơn gió mùa hạ lướt qua vùng sen trên hồ, nhuần thấm cái hương thơm của lá, như báo trước mùa về của một thức quà thanh nhã và tinh khiết. Các bạn ngửi thấy, khi đi qua những cánh đồng xanh, mà hạt thóc nếp đầu tiên làm trĩu thân lúa còn tươi, ngửi thấy cái mùi thơm mát của bông lúa non không? Trong cái vỏ xanh kia, có một giọt sữa trắng thơm, phảng phất hương vị ngàn hoa cỏ. Dưới ánh nắng, giọt sữa dần dần đông lại, bông lúa càng ngày càng cong xuống, nặng vì cái chất quý trong sạch của Trời.

Ðợi đến lúc vừa nhất, mà chỉ riêng những người chuyên môn mới định được, người ta gặt mang về. Rồi đến một loạt cách chế biến, những cách thức làm truyền từ đời này sang đời khác, một sự bí mật trân trọng và khe khắt giữ gìn, cái cô gái Vòng làm ra thứ cốm dẻo và thơm ấy…

Cốm là thứ quà riêng biệt của đất nước, là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ Việt Nam…

Theo THẠCH LAM

Chú thích và giải nghĩa:

Nhuần thấm: thấm sâu và hòa quyện.
Thanh nhã: có vẻ đẹp nhẹ nhàng, lịch sự, ưa nhìn.
Tinh khiết: rất sạch, không lẫn một tạp chất nào.
Làng Vòng: một làng làm cốm nổi tiếng, nay thuộc quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Thanh khiết: trong sạch.

Gợi ý trả lời câu hỏi soạn bài tập đọc: Quà của đồng nội

Giải câu hỏi 1 (trang 128 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2)

Những dấu hiệu nào báo trước mùa cốm sắp đến ?

Trả lời:

Dấu hiệu báo trước mùa cốm sắp đến là : Cơn gió mùa hạ lướt qua vùng sen trên hồ, nhuần thấm cái hương thơm của lá. Vì người ta thường dùng lá sen để gói cốm nên mùi thơm của lá sen đã gợi nhắc người ta nghĩ tới mùa cốm sắp tới.

Giải câu hỏi 2 (trang 128 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2)

Hạt lúa non tinh khiết và quý giá như thế nào ?

Trả lời:

Hạt lúa non thật tinh khiết và quý giá vì nó mang trong mình giọt sữa trắng thơm phảng phất hương vị ngàn hoa cỏ, kết tinh các chất quý tinh khiết của trời.

Giải câu hỏi 3 (trang 128 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2)

Tìm những từ ngữ nói lên những nét đặc sắc của việc làm cốm.

Trả lời:

Bằng những cách thức riêng truyền từ đời này sang đời khác, một sự bí mật trân trọng và khe khắt giữ gìn, các cô gái làng Vòng làm ra thứ cốm dẻo và thơm.

Giải câu hỏi 4 (trang 128 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2)

Vì sao cốm được gọi là thứ quà riêng của đồng nội ?

Trả lời:

Cốm được gọi là thứ quà riêng của đồng nội vì nó được làm từ lúa nếp với tất cả sự mộc mạc, giản dị và thanh khiết của quê hương.

(HTTPS://BAIVIET.ORG)

DMCA.com Protection Status