Phân tích truyền thuyết con rồng cháu tiên – Lớp 6

Mời các bạn cùng bài viết đón đọc bài văn mẫu phân tích truyền thuyết con rồng cháu tiên của các bạn học sinh lớp 6 hay và nhiều cảm xúc nhất được chọn lọc và tuyển tập –  Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên ngoài giải thích nguồn gốc cao quý của dân tộc ta còn ca ngợi Lạc Long Quân và Âu Cơ đã có công mở mang bời cõi, xây dựng, phát triển đất nước. Trước hết hết Lạc Long Quân và Âu Cơ có công mở mang bờ cõi khi đưa năm mươi con lên rừng, năm mươi con xuống biển, khiến cho dân cư phân bố đều khắp cả nước..

Đề bài: Phân tích truyền thuyết “Con rồng cháu tiên”

Phan tich truyen thuyet con rong chau tien - Van mau hoc sinh lop 6

Sau đây bài viết mời các bạn tham khảo những bài văn mẫu phân tích truyền thuyết con rồng cháu tiên tiêu biểu và hay nhất của các bạn học sinh lớp 6, Ngoài ra bạn có thể tham khảo * Bài soạn con rồng cháu tiên lớp 6 *tại đây.

Bài làm 1 học sinh lớp 6 – Phân tích truyền thuyết con rồng cháu tiên

Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên ngoài giải thích nguồn gốc cao quý của dân tộc ta còn ca ngợi Lạc Long Quân và Âu Cơ đã có công mở mang bời cõi, xây dựng, phát triển đất nước. Việc đưa năm mươi người con lên núi, năm mươi người con xuống biển, chính là việc mở rộng lãnh thổ…

Bài làm:

Mỗi dân tộc trên thế giới đều có những lí giải riêng về nguồn gốc của dân tộc mình, Việt Nam cũng như vậy. Để giải thích về nguồn gốc, dân tộc Việt Nam có kho tàng truyền thuyết vô cùng phong phú, đặc sắc. Và để giải thích về nguồn gốc ra đời của nòi giống Lạc Hồng ta không thể không nhắc đến truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên”.

Con rồng cháu tiên” ra đời trong sự tưởng tượng của người dân Việt Nam, để lý giải nguồn gốc, cội nguồn của dân tộc Việt. Lạc Long Quân và Âu Cơ thuộc dòng dõi tiên. Lạc Long Quân là con trai thần Long Nữ ở Đông Hải, thần mang dòng máu của rồng, có sức mạnh tài năng và phép màu diệt trừ yêu quái giúp nhân dân. Còn Âu Cơ thuộc dòng họ thần Nông sinh sống ở vung núi phương Bắc, Âu Cơ xinh đẹp tuyệt trần, nàng thích đi ngao du thiên hạ, thăm thú vẻ đẹp hoa thơm cỏ lạ.

Giữa khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, Âu Cơ Và Long Quân gặp nhau, bén duyên vợ chồng. Cảm mến vì dung nhan và tài năng họ đã kết duyên với nhau. Không bao lâu, nàng Âu Cơ mang thai và kì lạ thay, khi nàng hạ sinh, thì sinh ra một bọc trăm trứng và bọc trứng đó nở ra trăm con. Những đứa con được sinh ra khôi ngô, đẹp đẽ, khỏe mạnh như thần. Việc nàng Âu Cơ hạ sinh ra những đứa con xinh đẹp, mạnh khỏe cũng chính là cách dân tộc ta lí giải về nguồn gốc của mình, đề cao nguồn cao quý của dân tộc Việt. Dân tộc Việt đều có chung một người cha, một người mẹ đó là Âu Cơ và Lạc Long Quân – những vị thần cao quý, tài năng. Qua đó cũng đồng thời khẳng định nguồn gốc của dân tộc ta đều là con Rồng, cháu Tiên – nguồn gốc cao quý.

Vốn quen sống dưới nước, Lạc Long Quân nhớ biển, bèn bàn với Âu Cơ: Nàng đưa 50 người con lên núi, ta đưa 50 người con xuống biển, chia nhau cai quản các phương,có khó khăn thì giúp đỡ lẫn nhau. Chi tiết này, thể hiện ý thức cộng đồng rất rõ. Mặc dù cai quản các phương, nhưng ta đều chung một cội nguồn, chung một gia đình. Điều đó thật thiêng liêng, chính vì vậy, dân tộc ta phải đoàn kết, bảo vệ, giúp đỡ nhau, vượt qua khó khă, hoạn nạn.

Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên ngoài giải thích nguồn gốc cao quý của dân tộc ta còn ca ngợi Lạc Long Quân và Âu Cơ đã có công mở mang bời cõi, xây dựng, phát triển đất nước. Việc đưa năm mươi người con lên núi, năm mươi người con xuống biển, chính là việc mở rộng lãnh thổ , mở rộng địa bàn cư trú. Không chỉ vậy, hai vị thần còn giúp dân phát triển sản xuất, xây dựng các phong tục, tập quán đẹp đẽ của dân tộc. Cha Long Quân “giúp dân diệt trừ Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh” , ngài còn “dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi và cách ăn ở” . Mẹ Âu Cơ có công mở ra thời đại các vua Hùng, mở ra thời kì nhà nước thái bình, thịnh trị.

Văn bản đã sử dụng nhiều yếu tố tưởng tượng, kì ảo để giải thích về nguồn gốc dân tộc ta. Các yếu tố như nguồn gốc xuất thân cao quý, thần linh của Lạc Long Quân và Âu Cơ đã đề cao nguồn gốc dân tộc Việt, đồng thời ca ngợi công lao những người đã khai sinh ra giống nòi và mở mang bờ cõi đất nước.

Tác phẩm khép lại đầy sự hào hùng. Nó thể hiện niềm tự hào về nguồn gốc của dân tộc Việt. Truyền thuyết “ Con rồng cháu tiên” sẽ mãi lưu truyền mãi trong dân tộc Việt. Thế hệ đời sau cần phải khắc ghi nguồn gốc thiêng liêng của dân tộc.

Bài văn mẫu phân tích truyền thuyết con rồng cháu tiên hay nhất lớp 6

Bai van mau phan tich truyen thuyet con rong chau tien hay nhat lop 6

Bài làm 2 học sinh lớp 6 – Phân tích truyền thuyết con rồng cháu tiên

Như vậy, theo truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên dân tộc Việt dù ở bất cứ nơi đâu cũng đều có chung một nguồn gốc, đều được sinh ra từ bọc trứng của mẹ Âu Cơ….

Bài làm:

Dân tộc Việt Nam có kho tàng truyền thuyết vô cùng phong phú, đặc sắc. Các truyền thuyết thường tập trung giải thích về nguồn gốc ra đời của con người, các hiện tượng tự nhiên,… Và để giải thích về nguồn gốc ra đời của nòi giống Lạc Hồng ta không thể không nhắc đến truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên”.

Lạc Long Quân và Âu Cơ là hai nhân vật chính của truyền thuyết này, nhân vật là sản phẩm của sự hư cấu, trí tưởng tượng dân gian. Lạc Long Quân và Âu Cơ được các tác giả dân gian vẽ nên chân dung vô cùng đẹp đẽ, toàn mĩ.

Lạc Long Quân là thần biển, mình rồng, có nhiều tài lạ, sức khỏe phi thường, thường xuyên giúp đỡ dân lành, không chỉ vậy, thần còn dạy dân ta cách trồng trọt cấy cày, bởi vậy thần rất được mọi người yêu quý. Nàng Âu Cơ là một người con gái vô cùng xinh đẹp, con của thần Nông, nàng yêu hoa cỏ và nghe ở vùng đất Lạc Việt có nhiều hoa thơm cỏ đẹp, bởi vậy nàng đã đến đây thăm thú. Giữa thiên nhiên xinh đẹp, hai vị thần, hai còn người toàn tài là Lạc Long Quân và Âu Cơ đã gặp nhau. Cảm mến vì dung nhan và tài năng họ đã kết duyên với nhau.

Lấy nhau không bao lâu, nàng Âu Cơ mang thai và kì lạ thay, khi nàng hạ sinh, thì sinh ra một bọc trăm trứng và bọc trứng đó nở ra trăm con. Những đứa con được sinh ra khôi ngô, đẹp đẽ, khỏe mạnh như thần. Việc nàng Âu Cơ hạ sinh ra những đứa con xinh đẹp, mạnh khỏe cũng chính là cách dân tộc ta lí giải về nguồn gốc của mình, đề cao nguồn cao quý của dân tộc Việt. Dân tộc Việt đều có chung một người cha, một người mẹ đó là Âu Cơ và Lạc Long Quân – những vị thần cao quý, tài năng. Qua đó cũng đồng thời khẳng định nguồn gốc của dân tộc ta đều là con Rồng, cháu Tiên – nguồn gốc cao quý.

Hơn nữa, tác phẩm còn thể hiện ý thức cộng đồng rất rõ nét qua việc một trăm đứa con được chia đôi, năm mươi con lên rừng, năm mươi con xuống biển, chia nhau cai quản các phương, khi có việc thì giúp đỡ nhau. Như vậy, theo truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên dân tộc Việt dù ở bất cứ nơi đâu cũng đều có chung một nguồn gốc, đều được sinh ra từ bọc trứng của mẹ Âu Cơ. Hai chữ “đồng bào” để chỉ những người cùng chung một nước, thật thiêng liêng, cao quý. Bởi vậy, người trong cùng một nước cần phải yêu quý, đoàn kết với nhau, chung tay xây dựng đất nước.

Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên ngoài giải thích nguồn gốc cao quý của dân tộc ta còn ca ngợi Lạc Long Quân và Âu Cơ đã có công mở mang bời cõi, xây dựng, phát triển đất nước. Trước hết hết Lạc Long Quân và Âu Cơ có công mở mang bờ cõi khi đưa năm mươi con lên rừng, năm mươi con xuống biển, khiến cho dân cư phân bố đều khắp cả nước, mở rộng địa bàn cư trú. Không chỉ vậy, hai vị thần còn giúp dân phát triển sản xuất, xây dựng các phong tục, tập quán đẹp đẽ của dân tộc. Long Quân “giúp dân diệt trừ Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh” , ngài còn “dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi và cách ăn ở” . Mẹ Âu Cơ có công mở ra thời đại các vua Hùng, mở ra thời kì nhà nước thái bình, thịnh trị.

Văn bản đã sử dụng nhiều yếu tố tưởng tượng, kì ảo để giải thích về nguồn gốc dân tộc ta. Các yếu tố như nguồn gốc xuất thân cao quý, thần linh của Lạc Long Quân và Âu Cơ đã đề cao nguồn gốc dân tộc Việt, đồng thời ca ngợi công lao những người đã khai sinh ra giống nòi và mở mang bờ cõi đất nước.

Con Rồng cháu Tiên với những chi tiết kì ảo, hấp dẫn là truyền thuyết đặc sắc của dân tộc ta. Tác phẩm thể hiện niềm tự hào về nguồn gốc cao quý, niềm biết ơn với hai vị thần đã có công gây dựng và mở mang bờ cõi. Đồng thời tác phẩm cũng nêu cao truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc Việt.

Bài làm 3 học sinh lớp 6 – Phân tích truyền thuyết con rồng cháu tiên

Truyện con rồng cháu tiên phản ánh về nguồn gốc nòi giống của người Việt Nam Âu Lạc đều là những con người có dòng dõi tiên rồng, có xuất thân quyền quý đáng được tôn vinh, trân trọng.

Bài làm:

Trong kho tàng văn học truyện cổ tích dân gian của nước ta, có rất nhiều câu chuyện hay lý giải về các sự tích truyền thống của dân tộc. Trong đó, truyện “Con rồng cháu tiên” là một truyện truyền thuyết vô cùng hay và có ý nghĩa với dân tộc ta. Nó nhằm lý giải về sự tích ra đời của những con người Việt Nam

Đây vốn là câu chuyện thần thoại nên có nhiều chi tiết ly kỳ hoang tưởng thể hiện cho nhân vật có những phép lai và hình hài đặc biệt.

Hai nhân vật Lạc Long Quân và Âu Cơ là hai nhân vật do trí tưởng tượng của con người làm ra, thể hiện sức tưởng tượng vô cùng phong phú của người xa với sự ra đời của dân tộc mình.

Nhân vật Lạc Long Quân là nhân vật con trai của thần long nữ ở Đông Hải, còn Âu Cơ thuộc dòng họ Thần Nông sống ở núi cao vùng đất Phương Bắc. Mỗi thần đều có những vẻ đẹp và đức tính riêng. Thần Lạc Long Quân có tài năng và vẻ đẹp của một loài rồng, vô cùng mạnh mẽ, uốn lượn, thể hiện khí khái của một con người dũng cảm

Thần có thể sống được ở cả trên cạn và dưới nước, còn tiên nữ Âu Cơ là người xinh đẹp hiền thục, nàng thích đi ngao du thiên hạ, cứ nghe ở đâu có cảnh đẹp nhiều hoa thơm cỏ lạ nàng đều tới đó.

Trong một lần đi ngao du tiên nữ Âu Cơ gặp được thần Lạc Long Quân hai người đem lòng thương yêu nhau rồi kết hôn, se duyên thành chồng vợ. Chẳng bao lâu sau mẹ Âu Cơ sinh ra một bọc trứng to có một trăm quả trứng rồng rồi nở ra một trăm người con trai.

Khi sinh sống với nhau một thời gian cả hai cùng nhận thấy rằng việc chung sống này khó có thể kéo dài bởi thần Lạc Long Quân vốn sống dưới biển nay phải sống trên cạn, lên cạn lâu sẽ không thể nào được, còn mẹ Âu Cơ là người vùng núi cao không thể nào theo thần Lạc Long Quân xuống biển được.

Chính vì vậy, hai người buộc lòng phải chia tay nhau mỗi người mang theo năm mươi người con, kẻ lên rừng người xuống biển để mưu sinh.

Truyện con rồng cháu tiên phản ánh về nguồn gốc nòi giống của người Việt Nam Âu Lạc đều là những con người có dòng dõi tiên rồng, có xuất thân quyền quý đáng được tôn vinh, trân trọng.

Hình ảnh mẹ Âu Cơ sinh nở ra một trăm quả trứng rồng có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng thể hiện việc con cháu người Việt chúng ta dù ở đâu cũng là anh em cùng một nhà, do cùng một cha mẹ đẻ ra.

Nó khẳng định tính huyết thống gắn bó của những con người trong cùng một tổ quốc, dù ở núi cao hay biển sâu thì đều có mang chung rồng máu tiên rồng, cần phải sẻ chia giúp đỡ yêu thương che chở lẫn nhau để xứng đáng là dòng dõi rồng tiên.

Việc hai thần Lạc Long Quân và Âu Cơ mang mỗi người năm mươi người con đi khai phá giang sơn cùng nhau cai quản giang sơn là việc làm hết sức ý nghĩa nhằm lý giải việc anh em dù có thể ở nhiều nơi trên đất nước nhưng vẫn cùng có chung một dòng máu lạc hồng.

Truyện truyền thuyết con rồng cháu tiên thể hiện một câu chuyện vô cùng đặc sắc trong kho tàng truyện cổ dân gian nước ta. Nó nhằm lý giải về nòi giống dân tộc, thắt chặt tình đoàn kết của những người đồng bào trong cùng tổ quốc.

Nhắc nhở con cháu thế hệ hôm nay nhớ về nguồn cội của mình, dù đi đâu, ở đâu thì hãy sống sao cho xứng đáng với nòi giống rồng tiên trong con người mình. (Hết)

Bạn thấy những bài văn phân tích truyền thuyết con rồng cháu tiên này của các bạn học sinh lớp 6 thế nào? hãy để lại bình luận hoặc chia sẻ bài viết tới bạn bè nếu thay hay và bổ ích nhé.

(HTTPS://BAIVIET.ORG)

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status