Soạn bài – Tập đọc: Âm thanh thành phố

Soạn bài tập đọc: Âm thanh thành phố trang 146, 147 SGK tiếng việt lớp 3 tập 1, để học tốt hơn bài Tập đọc: Âm thanh thành phố, sau đây là danh sách gợi ý trả lời câu hỏi bài tập Soạn bài tập đọc: Âm thanh thành phố.

Âm thanh thành phố

soan bai tap doc am thanh thanh pho tieng viet lop 3

Hồi còn đi học, Hải rất say mê âm nhạc. Từ căn gác nhỏ của mình, Hải có thể nghe tất cả các âm thanh náo nhiệt, ồn ã của thành phố thủ đô. Tiếng chuông xe đạp lanh canh. Tiếng kéo lách cách của những người bán thịt bò khô. Tiếng thùng nước va vào nhau loảng xoảng ở một cái vòi nước công cộng. Tiếng ve kêu rền rĩ trong những đám lá cây bên đại lộ. Tiếng còi ô tô xin đường gay gắt. Tiếng xả hơi của một cái đầu máy hơi nước. Tiếng còi tàu hỏa thét lên và tiếng bánh xe đập trên đường ray ầm ầm như sắp lao vào thành phố.

Rồi tất cả như im lặng hẳn để nghe tiếng đàn vi-ô-lông trên một cái ban công, tiếng pi-a-nô ở một căn gác ba hay giọng nam trầm của một nghệ sĩ đơn ca đang luyện thanh…

Hải đã xa Hà Nội, ra Cẩm Phả nhận công tác. Mỗi khi có dịp về qua Hà Nội rồi tạm biệt nó, bao giờ Hải cũng ngồi lặng hàng giờ để nghe bạn anh là một nhạc sĩ trình bày bản “Ánh trăng” của Bét-tô-ven bằng đàn pi-a-nô. Anh cảm thấy dễ chịu và đầu óc bớt căng thẳng.

Theo TÔ NGỌC HIẾN

Chú thích:

– Vi-ô-lông (vĩ cầm): loại đàn 4 dây có cần kéo, khi chơi kẹp đàn giữa vai và cằm.

– Ban công: khoảng sàn hẹp, nhô ra trước tầng gác (lầu).

– Pi-a-nô (dương cầm): một loại đàn lớn có phím.

– Bét-tô-ven (1770 – 1827): nhạc sĩ nổi tiếng người Đức.

Gợi ý trả lời câu hỏi soạn bài Tập đọc: Âm thanh thành phố

Giải câu hỏi 1 (Trang 147 SGK tiếng việt lớp 3 tập 1)

Hàng ngày, anh Hải nghe thấy những âm thanh nào?

Trả lời:

Hằng ngày, anh Hải nghe thấy tiếng ve kêu, tiếng kéo của những người bán thịt bò khô, tiếng còi ô tô, tiếng còi tàu hỏa, tiếng bánh sắt lăn trên đường ray, tiếng đàn vi-ô-lông, đàn pi-a-nô.

Giải câu hỏi 2 (Trang 147 SGK tiếng việt lớp 3 tập 1)

Tìm các từ ngữ tả các âm thanh ấy.

Trả lời:

Sau đây là các từ ngữ tả các âm thanh ấy : náo nhiệt, ồn ã, rền rĩ, lách cách, gay gắt, thét lên, ầm ầm.

Giải câu hỏi 3 (Trang 147 SGK tiếng việt lớp 3 tập 1)

Các âm thanh trên nói lên điều gì về cuộc sống của thành phố?

Trả lời:

Các âm thanh trên nói lên cuộc sống của thành phố luôn sôi động, luôn ồn ào và căng thẳng nhưng xen vào đó cũng có những lúc người ta chợt nghe thấy một tiếng đàn du dương, êm ái.

(HTTPS://BAIVIET.ORG)

DMCA.com Protection Status