Soạn bài – Kể chuyện: Bác đánh cá và gã hung thần

Soạn bài Kể chuyện: Bác đánh cá và gã hung thần trang 8 SGK tiếng việt lớp 4 tập 2. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Kể chuyện: Bác đánh cá và gã hung thần, sau đây là hướng dẫn soạn bài đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

Hướng dẫn soạn bài – Kể chuyện: Bác đánh cá và gã hung thần

Giải câu 1 (Trang 8 SGK tiếng việt 4 tập 2)

Dựa theo lời kể của cô giáo (thầy giáo), em hãy thuyết minh cho nội dung mỗi bức tranh dưới đây bằng 1 hoặc 2 câu:

soan bai - ke chuyen: bac danh ca va ga hung than - tieng viet lop 4

Trả lời:

Nội dung các bức tranh:

Bức tranh 1: Mẻ lưới cuối cùng trong ngày của bác đánh cá có một chiếc bình bằng đồng to

Bức tranh 2: Bác đánh cá rất mừng khi cầm cái bình. Bác nghĩ đem chợ bán cũng được khối tiền

Bức tranh 3: Bác cạy nắp bình thì bỗng nhiên có một cột khói đen tuôn ra cao ngất từng mây. Rồi tụ lại hiện nguyên hình một con quỷ

Bức tranh 4: Con quỷ nói bác đánh cá đã đến ngày tận số

Bức tranh 5: Con quỷ mắc lừa bác đánh cá biến thành làn khói chui vào bình và bị bác đánh cá nút chặt nắp bình lại

Giải câu 2 (Trang 8 SGK tiếng việt 4 tập 2)

Kể lại toàn bộ câu chuyện?

Trả lời:

1. Ngày xưa có một bác nông dân đánh cá tuổi đã cao. Một hôm bác ra biển quăng lưới. Suốt cả ngày không có lấy một con cá nhỏ. Trước lúc ra về, bác quăng thử mẻ lưới cuối cùng. May mắn bác kéo lên được một cái bình bằng đồng, miệng gắn chì kín mít

2. Bác mừng lắm nghĩ bụng : “Cái bình này đem chợ bán cũng được khối tiền” Bác cạy nắp bình xem bên trong chứ cái gì mà nặng thế

3. Nắp bình vừa bật ra thì một làn khói đen kịt tuôn ra bay thẳng lên trời rồi tụ lại hiện nguyên hình một con quỷ dữ. Hắn nhìn ông lão và nói:

– Nhà ngươi đã đến ngày tận số. Bác đánh cá mắng lại con quỷ:

– Ta cứu người mà ngươi đòi giết ta à?

Con quỷ nói :

– Ta là một hung thần. Vì phạm tội, bì trời phạt nhốt vào cái bình này. Ta thề rằng, người nào giải thoát cho ta, ta sẽ cho người đó giàu có sung sướng. Nhưng chờ mãi không ai giải cứu ta đổi lại lời nguyền :Kẻ nào cứu ta kẻ đó sẽ phải chết. Vậy nên người phải chết

4. Nghe con quỷ nói năng láo xược bác nhanh trí bảo

– Thôi được, chết cũng không đáng sợ. Nhưng trước khi chết ta muốn biết một điều. Ngươi to lớn thế này làm sao chui vào được cái bình nhỏ bé này ?

– Được ta làm cho người xem !

5. Nói rồi con quỷ rùng mình biến thành cột khói đen chui tuột vào bình. Tức thì bác đánh cá lấy cái nắp bằng chì nút chặt bình vứt trở lại biển sau. Thế là kẻ ác vĩnh viễn nằm dưới đáy đại dương

Giải câu 3 (Trang 8 SGK tiếng việt 4 tập 2)

Trao đổi với các bạn về ý nghĩa câu chuyện?

Trả lời:

Ý nghĩa: Trong bất kì tình huống nguy hiểm nào nếu bình tĩnh, sáng suốt, mưu trí, gan dạ, con người ta sẽ thoát khỏi nguy hiểm

Tham khảo thêm cách soạn khác bài Kể chuyện: Bác đánh cá và gã hung thần

Câu 1. Dựa theo lời kể của cô giáo (thầy giáo), em hãy thuyết minh cho nội dung mỗi bức tranh dưới đây bằng 1 hoặc 2 câu:

soan bai - ke chuyen: bac danh ca va ga hung than - tieng viet lop 4 tap 2

Trả lời:

Cần phải nghe thầy, cô giáo kể rồi mới có thể kể lại đầy đủ. Ở đây chỉ gợi ý như sau:

Tranh 1: Bác đánh cá ra biển kéo lưới bắt cá.

Tranh 2: Trong một mẻ lưới bác đánh cá kéo lên được một cái bình đậy nút kín.

Tranh 3: Tò mò, bác mở nút bình ra xem có gì đựng trong bình thì lão hung thần bị giam trong đó bay thoát ra ngoài và đe dọa bác.

Tranh 4: Hết sức bình tĩnh, bác đánh cá tỏ ý không tin rằng hắn lại có thể ở trong một cái bình nhỏ xíu. Bác muốn hắn chui thử vào cho bác xem tận mắt, bác mới tin.

Tranh 5: Tên hung thần ngu ngốc tự thu nhỏ mình lại và lại chui vào bình. Bác đánh cá nhanh tay đậy nút bình lại nhốt chặt hắn ở trong đó.

Câu 2. Kể lại toàn bộ câu chuyện?

Trả lời:

Ở làng nọ, có một bác ngư dân đánh cá. Một hôm, bác ra biển quăng lưới. Thật buồn, suốt ngày kéo lưới lên chỉ toàn rong biển, không được lấy một con cá nhỏ. Ngán ngẩm quá, bác định thả mẻ lưới cuối cùng rồi về. Thật kì lạ! Lần kéo lưới cuối cùng ấy có một chiếc bình bằng đồng mắc trong mẻ lưới. Bác ngư dân mừng lắm, nghĩ bụng: “Cái bình này đem ra chợ bán cũng được khối tiền”.Cầm chiếc bình lên thấy nặng, miệng bình gắn chì kín mít, bác bèn lấy dao nạy nắp bình để xem bên trong có những gì. Nắp bình vừa bật ra thì một làn khói đen kịt từ trong bình bay lên. Bác đánh cá chưa hết ngạc nhiên thì làn khói tu lai, một gã hung thần hiện ra từ làn khói đen đúa ấy. Gã hung thần ồm ồm nói:

– Ta báo cho nhà ngươi biết, nhà ngươi đã đến ngày tận số.

Bác đánh cá lúng túng nhưng rồi kịp trấn tĩnh ngay. Bác mắng gã hung thần:

– Ta đã cứu ngươi ra khỏi cái bình kia, sao ngươi lại trở mặt giết ta?

Gã hung thần nói

– Ta là hung thần bị trời phạt hóa kiếp thành quỷ, nhốt vào cái bình ấy rồi vứt xuống biển. Mấy trăm năm nằm dưới biển sâu. Ta đã thề rằng: ai cứu ta khỏi cái bình tối tăm ấy thì ta sẽ làm cho người ấy trở nên giàu sang, phú quí. Ta đã chờ mãi nhưng chẳng ai đến cứu. Bởi thế ta đã đổi lời nguyền: kẻ nào cứu ta sẽ phải chết. Ta vừa dứt lời thì ngươi cứu ta. Vậy nên ngươi phải chết.

Nghe gã hung thần láo xược như thế, bác đánh cá tức giận nhưng bác bình tĩnh nói:

– Thôi được, chết cũng chẳng có gì đáng sợ, nhưng trước khi muốn biết một điều.

Gã hung thần hỏi:

– Điều gì?

Bác đánh cá chỉ vào người hắn và nói:

– Ngươi to lớn như thế làm sao chui lọt vào cái bình bé tí này?

Gã hung thần nhe răng vẻ tức giận, quát rằng:

– Ngươi không tin ư?

Bác đánh cá lắc đầu, bảo:

– Không thể tin được trừ khi ta tận mắt thấy chính ngươi chui vào trong bình.

Gã hung thần rùng mình một cái biến thành một vệt khói đen ngòm, vệt khói bay đến tận trời xanh, tụ lại rồi chui tọt vào bình. Bác đánh cá vội lấy cái nắp bằng chì nút chặt miệng bình. Gã hung thần cố sức vung vẫy, tìm cách chui ra nhưng đã muộn mất rồi. Bác đánh cá vứt cái bình trở lại biển sâu. Thế là kẻ ác độc suốt đời phải nằm dưới đáy biển.

Câu 3. Ý nghĩa câu chuyện

Trả lời

Câu chuyện đề cao trí thông minh của con người. Nhờ có trí thông minh đó mà con người có thể giải quyết được nhiều điều khó khăn, nguy hiểm.

(HTTPS://BAIVIET.ORG)

DMCA.com Protection Status