Giải câu 1 (Trang 138 SGK tiếng việt 5 tập 2)

Giải câu hỏi 1 (Trang 138 SGK ngữ văn 5 tập 2) – Phần soạn bài Luyện từ và câu: Ôn tập về dấu câu lớp 5 trang 138 SGK ngữ văn lớp 5 tập 2.

Đề bài:

Câu 1: Có thể đặt dấu chấm hay dấu phẩy vào những chỗ nào ở hai bức thư trong mẩu chuyện sau?

DẤU CHẤM VÀ DẤU PHẨY

Có lần, nhà văn nổi tiếng Bớc-na Sô nhạn được tập bản thảo truyện ngắn của một người đang tập viết văn, kèm theo một bức thư ngắn. Thư viết: “Thưa nghài tôi xin trân trọng gửi tới ngài một số sáng tác mới của tôi vì viết vội tôi chưa kịp đánh các dấu chấm dấu phẩy cần thiết xin cảm ơn ngài.”

Vốn là người có khiếu hài hước, Bớc-na Sô bèn viết thư trả lời: “Anh bạn trẻ ạ tôi rất sẵn lòng giúp đỡ anh với một điều kiện là anh hãy đếm tất cả những dấu chấm dấu phẩy cần thiết rồi bỏ chúng vào phong bì gửi đến cho tôi chào anh.”

 TRẦN MẠNH THƯỜNG sưu tầm

Chú thích và giải nghĩa

Bớc-na Sô (1856 – 1925): nhà văn nổi tiếng người Ai-len, được Giải thưởng Nô-ben về văn học năm 1925.

Trả lời:

Bức thư 1: “Thưa ngài, tôi xin trân trọng gửi tới ngài một số sáng tác mới của tôi. Vì viết vội, tôi chưa kịp đánh các dấu chấm, dấu phẩy. Rất mong ngài đọc cho và điền giúp tôi những dấu chấm, dấu phẩy cần thiết. Xin cảm ơn ngài”.

Bức thư 2: “Anh bạn trẻ ạ, tôi rất sẵn lòng giúp đỡ anh với một điều kiện là anh hãy đếm tất cả những dấu chấm, dấu phẩy cần thiết rồi bỏ chúng vào phong bì, gửi đến cho tôi. Chào anh”.

(HTTPS://BAIVIET.ORG)

DMCA.com Protection Status