Soạn bài – Tập đọc: Rước đèn ông sao

Soạn bài tập đọc: Rước đèn ông sao trang 71 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2, để học tốt hơn bài tập đọc: Rước đèn ông sao, sau đây là danh sách gợi ý trả lời câu hỏi bài tập đọc: Rước đèn ông sao.

Rước đèn ông sao

Soan bai - tap doc: ruoc den ong sao - tieng viet lop 3

Tết Trung thu đã đến. Mẹ Tâm rất bận nhưng vẫn sắm cho Tâm một mâm cỗ nhỏ: một quả bưởi có khía thành tám cánh hoa, mỗi cánh hoa cài một quả ổi chín, để bên cạnh một nải chuối ngự và bó mía tím. Tâm rất thích mâm cỗ. Em đem mấy thứ đồ chơi bày xung quanh, nom rất vui mắt.

Chiều rồi đêm xuống. Trẻ con bên hàng xóm bập bùng trống ếch rước đèn. Lúc đó,Tâm lại thấy không thích mâm cỗ của mình bằng đám rước đèn. Tâm bỏ mâm cỗ chạy đi xem. Tâm thích nhất cái đèn ông sao của bạn Hà bên hàng xóm. Cái đèn làm bằng giấy bong kính đỏ trong suốt, ngôi sao được gắn vào giữa vòng tròn có những tua giấy đủ màu sắc. Trên đỉnh ngôi sao cắm ba lá cờ con. Tâm thích cái đèn quá, cứ đi bên cạnh Hà, mắt không rời cái đèn. Hà cũng biết là bạn thích nên thỉnh thoảng lại đưa cho Tâm cầm một lúc. Có lúc cả hai cùng cầm chung cái đèn, reo : “Tùng tùng tùng, dinh dinh…”

Theo NGUYỄN THỊ NGỌC TÚ

Chú thích:

Chuối ngự: Chuối quả nhỏ, khi chín, ruột màu vàng, rất thơm, ngày xưa thường dùng để dâng vua.

Gợi ý trả lời câu hỏi soạn bài tập đọc: Rước đèn ông sao

Giải câu hỏi 1 (Trang 71 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2)

Mâm cỗ Trung thu của Tâm được bày như thế nào ?

Trả lời:

Mâm cỗ Trung thu của Tâm có một quả bưởi khía thành tám cánh hoa, mỗi cánh hoa cài một quả ối chín, để bên cạnh nải chuối ngự và bó mía tím. Xung quanh còn bày thêm nhiều thứ đồ chơi.

Giải câu hỏi 2 (Trang 71 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2)

Chiếc đèn ông sao của Hà có gì đẹp ?

Trả lời:

Cái đèn của Hà rất đẹp. Đó là cái đèn hình ông sao, làm bằng giấy bóng kính đỏ, trong suốt, ngôi sao được gắn vào giữa một vòng tròn có những tua giấy đủ màu sắc. Trên đỉnh ngôi sao cắm ba lá cờ nhỏ.

Giải câu hỏi 3 (Trang 71 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2)

Những chi tiết nào cho thấy Tâm và Hà rước đèn rất vui ?

Trả lời:

Các chi tiết sau đây cho thấy Tâm và Hà rước đèn rất vui : Tâm thích cái đèn quá, cứ đi bên cạnh Hà, mắt không rời cái đèn. Thỉnh thoảng Hà lại đưa cho Tâm cầm đèn. Có lúc cả hai cùng cầm chung cái đèn và reo to : “Tùng tùng tùng, dinh dinh ! …”

Nội dung: Trẻ em Việt Nam rất thích cỗ Trung thu và đêm hội rước đèn. Trong cuộc vui ngày Tết Trung thu, các em thêm yêu quý và gắn bó với nhau.

(HTTPS://BAIVIET.ORG)

DMCA.com Protection Status