Giải câu 3 (Trang 151 SGK ngữ văn 9 tập 2)

Giải câu hỏi 3 (Trang 151 SGK ngữ văn 9 tập 2) – Phần soạn bài Kiểm tra về truyện trang 151 SGK ngữ văn lớp 9 tập 2.

Đề bài:

Câu 3. Phân tích những điểm nổi bật đáng chú ý của các nhân vật chính trong mỗi truyện.

Ví dụ:

– Hình ảnh thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mĩ qua các nhân vật nữ thanh niên xung phong trong truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê.

– Cảnh ngộ và tâm trạng của nhân vật Nhĩ trong truyện Bến quê. Qua nhân vật này, Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm những suy ngẫm gì về con người và cuộc đời?

Trả lời:

Những điểm nổi bật đáng chú ý của các nhân vật chính trong mỗi truyện:

– Thế hệ trẻ qua ba nữ thanh niên xung phong trong truyện Những ngôi sao xa xôi : họ là những cô gái trẻ đầy nhiệt huyết tuổi trẻ, tâm hồn trong sáng, hồn nhiên nhưng thật dũng cảm vượt qua gian khổ, chấp nhận hi sinh.

– Nhân vật Nhĩ trong Bến quê : Nhĩ từng đi nhiều nơi, nhiều vùng đất nhưng đến cuối đời lại phải cột mình bên chiếc giường bệnh, khi ấy anh mới phất hiện ra những vẻ đẹp của quê hương mình và người vợ cực nhọc. Nhĩ là nhân vật tư tưởng để tác giả gửi gắm thông điệp giàu giá trị nhân văn – hãy biết trân trọng và tìm ra ý nghĩa cuộc sống từ những điều bình dị nhất quanh mình.

– Nhân vật ông Hai trong truyện Làng : là người nông dân yêu làng sâu sắc, nhưng tình yêu làng của ông phải thống nhất vơi tình yêu đất nước, tinh thần chiến đấu vì cách mạng, một lòng hướng về cụ Hồ.

(HTTPS://BAIVIET.ORG)

DMCA.com Protection Status