Giải câu 2 – Luyện tập (trang 116 SGK ngữ văn 12 tập 1)

Giải câu hỏi 2 – Luyện tập (Trang 116 SGK ngữ văn lớp 12 tập 1) – Phần soạn bài Phát biểu theo chủ đề trang 115 – 116 SGK ngữ văn lớp 12 tập 1.

Đề bài:

Bài 2. Có ý kiến cho rằng: “Vào đại học là cách lập thân duy nhất của thanh niên”. Hãy phát biểu quan niệm của anh (chị).

Gợi ý:

– Vào được trường đại học mà mình yêu thích là nguyện vọng hết sức chính đáng của đa số thanh niên, học sinh, vì đó là môi trường học tập lí tưởng, nơi trang bị cho thanh niên, học sinh những tri thức cơ bản, hiện đại đề sau khi ra trường có khả năng thích ứng với các điều kiện công tác khác nhau.

– Tuy nhiên, vì nhiều lí do khác nhau, một số thanh niên sau khi tất nghiệp Trung học phổ thông không có điều kiện theo học Đại học. Để lập thân và lập nghiệp, họ có thể vào học các trường dạy nghề, các trường trung học chuyên nghiệp hoặc tự nâng cao tay nghề trong quá trình lao động,…

– Chúng ta đang cố gắng xây dựng một xã hội học tập, mỗi người sẽ phải học tập suốt đời. Trong xã hội học tập, mọi người, đặc biệt là thanh niên, sẽ có nhiều cơ hội tiếp tục học tập để nâng cao trình độ của mình.

Trả lời:

– Giới thiệu:

  • Lập thân như thế nào là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu của thanh niên.
  • Mỗi người có một đính hướng và lựa chọn riêng của mình. Ai cũng muốn thành mình thành đạt, trước hết là vào được một trường đại học. Vì vậy, có ý kiến cho rằng vào đại học là cách lập thân duy nhất của thanh niên hiện nay.
  • Tuy nhiên điều đó chưa hẳn đã đúng.

– Phát biểu quan niệm của mình: Vào đại học là một trong những cách lập thân tốt của thanh niên ngày nay, song đó không phải là cách duy nhất vì:

  • Không phải mọi thanh niên đều có khả năng vào được đại học.
  • Ngoài việc vào đại học, thanh niên có nhiều cách lập thân khác.
  • Có nhiều thanh niên, mặc dù đã học đại học nhưng vẫn không thể lập thân.
  • Trong thực tế cuộc sống, có nhiều thanh niên dù không qua giáo dục đại học vẫn có thể lập thân, lập nghiệp tốt.

– Kết luận được vấn đề: Việc lập thân tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người song quan trọng nhất là phải có ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

(HTTPS://BAIVIET.ORG)

DMCA.com Protection Status